Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả

 


Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả
Nghị định số 47/2009/NĐ-CP ban hành ngày 13/5/2009 quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả.


Theo đó, mức phạt nặng nhất là 500 triệu đồng sẽ được áp dụng với các hành vi vi phạm như: sao chép tác phẩm, sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn, sao chép bản định hình chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu (trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 500 triệu đồng); Chiếm đoạt quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng, quyền sao chép tác phẩm, quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm, quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính, quyền phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng... Trước đây, mức phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan chỉ là 70 triệu đồng.


Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 30/6/2009 và thay thế các quy định tại Điều 44, 45, 46 và Điều 47 Mục 7 Chương II và các quy định khác tại Nghị định số 56/2006/NĐ-CP ngày 06 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa - thông tin.


 


Một điểm mới nữa của Nghị định này là ngoài các hình thức xử phạt chính và bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị buộc áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc khôi phục lại quyền đứng tên, đặt tên, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm; Buộc dỡ bỏ bản gốc, bản sao tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã truyền đạt trái phép trên mạng kỹ thuật số hay dưới hình thức điện tử.


 


Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt đến 2 triệu đồng, cấp huyện có quyền phạt đến 30 triệu đồng và cấp tỉnh có quyền phạt đến mức tối đa của khung hình phạt. Các lực lượng hải quan, quản lý thị trường, công an nhân dân, bộ đội biên phòng và cảnh sát biển cũng có thẩm quyền xử phạt một số hành vi vi phạm.


 


CÔNG TY LUẬT BẮC VIỆT


PHÒNG BẢN QUYỀN TÁC GIẢ


Phone: 0168.769.6666 04. 22155966 – nhanhieu@bacvietluat.vn


www.banquyentacgia.vn – www.kieudangcongnghiep.vn – www.nhanhieuhanghoa.vn


http://nhanhieudocquyen.vn/vn/home/


(Thông tin đăng ký bản quyền tác giả và yêu cầu dịch vụ liên hệ: 0168.769.6666 - banquyen@bacvietluat.vn )


 


 

')}

Bài viết liên quan